Bài viết dưới đây sẽ thông tin về thủ thuật cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan, đánh giá ưu và nhược điểm, nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về biện pháp cắt trĩ mới này. Bởi Milligan Morgan được đánh giá là biện pháp điều trị bệnh trĩ rất tốt triệt để, tỷ lệ tái phát thấp, tránh biến chứng. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

TỔNG QUAN VỀ THỦ THUẬT CẮT TRĨ BẰNG PHƯƠNG PHÁP MILLIGAN MORGAN 

Để giúp mọi người có cái nhìn tổng quan về thủ thuật cắt búi trĩ bằng phương pháp milligan morgan, chúng tôi sẽ có những thông tin chia sẻ cụ thể về kỹ thuật này như sau:

Tìm hiểu cắt búi trĩ bằng phương pháp milligan morgan là gì?

Cắt trĩ bằng biện pháp Milligan Morgan là thủ thuật cắt bỏ búi trĩ sau khi gây mê toàn thân theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật nước Anh. Kỹ thuật này do Milligan và Morgan nghiên cứu và được công bố đầu tiên vào năm 1937. Hiện phương pháp đã được chứng minh cụ thể về tính hiệu quả và tốc độ lành của vết thương. Nên hiện được rất nhiều các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, lớn trên toàn thế giới khuyến cáo nên áp dụng vào điều trị bệnh trĩ.

Milligan Morgan là thủ thuật cắt bỏ búi trĩ theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật nước Anh

Milligan Morgan là thủ thuật cắt bỏ búi trĩ theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật nước Anh

Phương pháp cắt trĩ Milligan Morgan được tiến hành mổ hở (mở) dưới lớp niêm mạc, cắt bỏ từng búi riêng rẽ. Giúp điều trị thành công bệnh trĩ ở mức độ nặng hoặc đã từng áp dụng các phương pháp chữa trị nội khoa, ngoại khoa trước đó bị thất bại.

Thủ thuật cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan giúp giữ lại các cầu da niêm mạc vừa đủ, nhằm tránh các biến chứng teo/hẹp hậu môn và đại tiện mất tự chủ sau phẫu thuật. Nhưng do hậu môn vị trí khá nhạy cảm, lại là cơ quan đào thải phân, nên vết thương sau mổ có phần dễ bị nhiễm trùng và lâu lành nếu bạn không chăm sóc cẩn thận và đúng cách. Thông thường, khoảng 2 – 3 tháng vết thương sau thủ thuật mới có thể lành hoàn toàn.

Nguyên tắc phương pháp cắt trĩ với Milligan Morgan

Phẫu thuật cắt trĩ với phương pháp Milligan Morgan được thực hiện theo nguyên tắc. Nhờ đó quá trình điều trị bệnh mới diễn ra thuận lợi, tránh được biến chứng và tránh bệnh tái phát như sau: 

Đầu tiên, bác sĩ chuyên khoa lấy ba búi trĩ chính ở vị trí cụ thể là 3 giờ, 8 giờ và 11 giờ.

Tiếp tục bác sĩ sẽ tiến hành phân tích búi trĩ ở các vị trí trên và trĩ nằm ở dưới da sao cho phần nút buộc không bị thắt vào cơ và da trong quá trình thực hiện thủ thuật.

Phương pháp cắt trĩ Milligan Morgan đảm bảo thủ thuật thắt tận gốc búi trĩ lên cao và hậu môn không hẹp.

Đối tượng chỉ định cắt trĩ bằng Milligan Morgan

Bác sĩ chuyên khoa cho biết: Không hẳn tất cả trường hợp bệnh trĩ đều có thể thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan. Nhưng thực tế, phương pháp này được chỉ định điều trị phẫu thuật cho nhiều đối tượng bệnh nhân với nhiều loại trĩ khác nhau như:

Điều trị hiệu quả cho trĩ hỗn hợp kèm các bệnh khác ở hậu môn cần phẫu thuật như: Rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn…

Trĩ nội độ 2 có chảy máu nhiều hoặc đã từng điều trị bằng biện pháp nội khoa và ngoại khoa nhưng không thành công.

Trĩ nội độ 3, độ 4, bệnh trĩ nặng, búi trĩ đã sa ra ngoài gây tắc mạch.

Chỉ định điều trị với trường hợp người đã từng chữa bệnh trĩ bằng các phương pháp nhưng thất bại và vẫn còn hiện tượng chảy máu, sa búi trĩ. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

ĐÁNH GIÁ ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP CẮT TRĨ MILLIGAN MORGAN

Thực tế, hầu hết các phương pháp điều trị bệnh trĩ đều có những ưu và nhược điểm riêng và phương pháp Milligan Morgan cũng không ngoại lệ. Nên dưới đây là đánh giá về ưu và nhược điểm của thủ thuật Milligan Morgan, qua đó mọi người có thể cân nhắc và lựa chọn tiến hành điều trị tốt nhất. Cụ thể:

Cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan điều trị nhiều loại trĩ khác nhau

Cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan điều trị nhiều loại trĩ khác nhau

Ưu điểm

Điều trị nhiều loại trĩ khác nhau: Cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan có thể áp dụng hiệu quả nhiều trường hợp trĩ khác nhau như trĩ hỗn, trĩ nội độ 2 chảy nhiều máu, hợp, trĩ nội độ 3, trĩ nội độ 4…

Quy trình thực hiện đơn giản: Đây là thủ thuật tiến hành cắt riêng từng búi trĩ một và khâu lại. Nên được các bác sĩ chuyên khoa thực hiện đơn giản, thời gian thực hiện tương đối ngắn.

Tỷ lệ tái phát thấp: Quá trình thực hiện điều trị bệnh đạt thành công cao, tránh biến chứng và tỷ lệ tái phát bệnh thấp chỉ từ 5 – 10% sau khoảng thời gian dài 5 năm điều trị. 

Chi phí rẻ: Chi phí thực hiện thủ thuật cắt trĩ bằng milligan morgan khá rẻ, phù hợp với mọi đối tượng người bệnh.

Nhược điểm

Đau đớn sau phẫu thuật: Cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan thường có để lại cảm giác đau đớn hơi khó chịu quanh hậu môn sau thủ thuật.

Không áp dụng cho trĩ vòng: Có thể áp dụng hiệu quả với nhiều trường hợp bệnh nhưng riêng với trĩ vòng thì lại khó thực hiện được.

Dễ bị nhiễm trùng: Phương pháp milligan morgan thực hiện tại vị trí nhạy cảm hậu môn nên dễ nhiễm trùng và vết thương lâu lành, phải mất khoảng 2 -3 tháng. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

QUY TRÌNH CẮT TRĨ BẰNG PHƯƠNG PHÁP MILLIGAN MORGAN ĐÚNG CHUẨN KỸ THUẬT

Phương pháp cắt trĩ bằng Milligan Morgan được chỉ định thực hiện tại các địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng như tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng. Đây là địa chỉ y khoa chuyên khoa hậu môn trực tràng hợp pháp, nơi đáp ứng đầy đủ yếu tố về cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giới – có tay nghề cao – nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị kỹ thuật y tế hiện đại; phòng thủ thuật vô trùng cùng một quy trình thực hiện đúng chuẩn khoa học như sau:

Quy trình cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan đúng chuẩn kỹ thuật

Quy trình cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan đúng chuẩn kỹ thuật

Bước 1: Chuẩn bị trước khi phẫu thuật

Đối với địa chỉ thực hiện phẫu thuật: Cần chuẩn bị phòng thủ thuật sạch sẽ, vô trùng đúng quy định, thoáng mát, đầy đủ cơ sở vật chất; Dụng cụ y tế – thiết bị chuyên dụng cần khử trùng; bác sĩ chuyên khoa giỏi.

Đối với bệnh nhân: Chuẩn bị tâm lý vững vàng, thoải mái, tránh lo lắng căng thẳng, mệt mỏi; Nhịn ăn, uống và đi tiểu trước khi lên bàn mổ; thay trang phục phẫu thuật và nằm ở tư thế sản khoa.

Bước 2: Thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan

Đầu tiên bác sĩ chuyên khoa sẽ vệ sạch vùng hậu môn người bệnh và tiến hành gây mê toàn thân tại chỗ hoặc gây tê tủy sống. Nhằm giúp bệnh nhân không bị cảm giác đau đớn trong quá trình thủ thuật.

Bác sĩ tiến hành nong hậu môn đặt 9 panh tại 3 vị trí mép tương ứng gồm 3h, 8h, 11h; theo hàng ở mép hậu môn, trên đường lược và ở gốc búi trĩ tạo nên tam giác trình bày.

Tiếp bác sĩ sẽ phân tích cắt từng búi trĩ theo từng tình trạng sức khỏe người bệnh cụ thể. Thường bắt đầu ở búi 3h, tiêm thấm dung dịch Xylocain có adrenalin đã được pha loãng để dễ phẫu tích bóc tách.

Sau cắt da ở mép hậu môn, phẫu tích bóc tách búi trĩ từ da tới niêm mạc hậu môn khỏi lớp cơ tròn trong cho đến gốc búi trĩ (cắt dây chằng Parks).

Thực hiện  khâu thắt gốc búi trĩ bằng loại chỉ chậm tiêu 2.0. Đồng thời, đặt miếng gạc nhỏ dưới gốc búi trĩ và kéo nhẹ ra phía ngoài với tác dụng cầm máu tạm các mạch nhỏ.

Thực hiện thủ thuật cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan tương tự với các búi trĩ còn lại ở các vị trí ở vị trí 8h và 11 giờ.

Sau khi thắt gốc 3 búi trĩ chính hoàn thành, bác sĩ kiểm tra lại vết mổ, cầm máu bằng đốt điện. Cắt các búi trĩ và để mỏm cụt dài khoảng 5mm.

Đồng thời, bác sĩ kiểm tra thêm ống hậu môn có bị hẹp không và đảm bảo vết thương được an toàn. Cuối cùng băng hậu môn bằng các thiết bị y tế vô trùng

Xem thêm: Chi phí cắt trĩ hết bao nhiêu tiền tại Đà Nẵng? Bảng giá chữa trĩ

Bước 3: Theo dõi và thực hiện chăm sóc sau mổ

Chăm sóc tại chỗ: Dùng thuốc đặt trĩ ở dạng viên đạn vào hậu môn 1 viên/ngày (thuốc được kê đơn từ bác sĩ).

Ăn uống: Người bệnh sau thủ thuật cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan có thể bắt đầu ăn trở lại sau mổ 12 giờ. Với chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất tốt cho cơ thể mau chóng hồi phục.

Dùng kháng sinh, giảm đau: Bệnh nhân được bác sĩ kê đơn dùng thêm kháng sinh, thuốc giảm đau như: Paracetamol, metronidazol, trong 3 – 5 ngày để giúp giảm đau và kháng viêm.

Vệ sinh hậu môn: Ngâm rửa hậu môn đúng cách vào chậu nước ấm dung dịch sát trùng hoặc pha thuốc tím nhẹ 2 – 3 lần/ngày. Đồng thời, cần lau khô nhẹ nhàng hậu môn sạch thoáng nhất là sau khi đi đại tiện để tránh tình trạng nhiễm trùng và giúp vết thương mau lành.

Đó là những thông tin chia sẻ cụ thể về việc cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan. Nhưng để thủ thuật này diễn ra thành công, an toàn người bệnh nên tìm đến ngay tại Phòng Khám Hữu Nghị địa chỉ điều trị bệnh trĩ tốt và uy tín để bác sĩ kinh nghiệm thực hiện đúng quy trình, hiệu quả, tránh biến chứng, tránh bệnh tái phát và tiết kiệm chi phí. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy gọi đến Hotline: 039 957 5631 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên giải đáp nhanh và chi tiết nhất.