Sa tử cung bệnh lý xảy ra khá phổ biến ở đối tượng phụ nữ sau sinh. Sa tử cung khi không khám điều trị sớm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng như đau, tiểu khó, sưng phù tử cung…. Vậy liệu chị em đã sa tử cung là gì và nguyên nhân tại sao lại xảy ra tình trạng này? Để hiểu rõ hơn về bệnh lý này, mời chị em xem thông tin chia sẻ trong bài viết sau để tìm hiểu Sa tử cung là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị hiệu quả.

SA TỬ CUNG LÀ GÌ, CẤP ĐỘ VÀ ĐỐI TƯỢNG DỄ MẮC BỆNH

 Như đã nói bệnh sa tử cung gây ra nhiều rắc rối, phiền phức đến cho sức khỏe chị em, nhất là chị em sau sinh. Nhưng có rất nhiều chị em lại không có kiến thức về bệnh. Do đó, vậy cần xem ngay những thông tin cơ bản sau:

Khái niệm sa tử cung là gì và đối tượng dễ mắc bệnh

 Sa tử cung (còn gọi với nhiều cái tên sa sinh dục, sa thành âm đạo, sa dạ con) đây là tình trạng hiếm gặp. Sa tử cung là gì đó là hiện tượng xảy ra khi dây chằng, cơ của sàn chậu bị suy yếu, căng ra trong thời gian dài. Đồng thời, các bộ phần này không còn đủ khả năng đáp ứng đủ sự nâng đỡ cho tử cung. Vì thế kết quả tử cung bị tụt xuống (sa xuống) hoặc bị nhô ra ngoài âm đạo.

 Bệnh sa tử cung có thể gặp mọi đối tượng phụ nữ, mọi lứa tuổi. Nhưng với phụ nữ sau sinh, phụ nữ mãn kinh, phụ nữ lớn tuổi. Hay người thường làm những công việc nặng nhọc khuân vác nặng. Hoặc phụ nữ béo phì, phụ nữ bị suy yếu mô liên kết ở vùng chậu do yếu tố di truyền… Thường là các đối tượng dễ mắc bệnh sa tử cung hơn so với những đối tượng bình thường khác.

 Với bệnh sa tử cung nhẹ thường không cần điều trị. Nhưng bệnh ở cấp độ nặng, nếu không điều trị có thể gây tình trạng tử cung thò âm đạo (lộ ra ngoài âm đạo). Thậm chí toàn bộ tử cung sa hẳn ra ngoài âm đạo, lúc này gây nhiều ảnh hưởng khó chịu cho người bệnh. Sức khỏe, tinh thần người bệnh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các cấp độ của bệnh sa tử cung

 Nếu chị em đã hiểu khái niệm sa tử cung là gì, tiếp bạn cần biết hiện bệnh lý này được chia bệnh thành 3 cấp độ như sau:

  Cấp độ 1: Cấp độ bệnh nhẹ nhất. Lúc này, tuy tử cung đã có phần bị sa xuống nhưng vẫn nằm trong ống âm đạo.

 ➛ Cấp độ 2: Tử cung đã bị tụt xuống ngoài cửa âm đạo, bạn có thể nhìn thấy khi hoạt động nhiều hoặc khi làm việc nặng.

  Cấp độ 3: Đây là cấp độ nặng nhất của bệnh, khi này toàn bộ tử cung đã bị tụt ra ngoài âm đạo. Với trường hợp nguy hiểm rất có khả năng sẽ bị viêm nhiễm và cần phải cắt bỏ.

TÌM HIỂU VỀ NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SA TỬ CUNG Ở NỮ GIỚI

 Ngoài nắm rõ khái niệm sa tử cung là gì, chị em cũng cần biết về nguyên nhân và dấu hiệu bệnh lý. Qua đó, có thể phát hiện bệnh sớm, có biện pháp điều trị bệnh kịp thời, cũng như có cách phòng tránh bệnh tốt hơn. Cu thể:

Nguyên nhân gây sa tử cung

 Hiện tượng sa tử cung có thể bắt nguồn từ một số những nguyên nhân cơ bản sau đây:

  Bị chấn thương tại vùng cơ đáy xương chậu, hay các mô giúp nâng đỡ tử cung, cổ tử cung bị giãn trong khi sinh. Nhất là khi thai phụ sinh con quá to hay do thời gian chuyển dạ lâu.

  Phụ nữ hay thai phụ lao động quá sức (lao động nặng) sau khi sinh, khiến cho các cơ, dây chằng bị tổn thương, nên dẫn tới thành tử cung bị sa xuống.

  Bị dị tật bẩm sinh ở tử cung cũng là nguyên nhân gây sa tử cung

  Phụ nữ sau sinh bị hiện tượng táo bón, rối loạn đại tiện. Điều này, dẫn đến tăng áp lực trong ổ bụng và hình thành nên bệnh sa tử cung.

  Can thiệp y khoa trong khi sinh…

Dấu hiệu nhận biết bệnh sa tử cung

 Bác sĩ chuyên khoa cho biết: Dù chị em đã hiểu về khái niệm bệnh sa tử cung là gì? Nhưng khi bệnh ở mức độ nhẹ, bạn sẽ khó hoặc không phát hiện, nhận biết được dấu hiệu – triệu chứng bệnh. Chính vì thế, thường khi bệnh đã ở mức độ nặng hơn, bạn mới có thể phát hiện ra dấu hiệu bệnh. Tuy nhiên, khi bị sa tử cung sẽ có một số biểu hiện bệnh điển hình như:

  Có cảm giác như có vật lạ gì đó ở trong âm đạo.

  Cảm giác bị căng tức, nặng ở vùng chậu.

  Rối loạn chức năng tiểu tiện, tiểu không kiểm soát, hoặc tiểu khó, tiểu buốt rát. Chức năng đại tiện cũng bị rối loạn.

  Chảy dịch vàng bị cảm giác chật chội, đau rát khó chịu khi quan hệ tình dục.

  Có khối gì đó lồi ra ngoài âm đạo và bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

 ➠➠ Nếu nhận thấy bản thân có các dấu hiệu nêu trên, chị em hãy nhanh chóng đến đơn vị y tế chuyên khoa uy tín tại địa bàn. Để bác sĩ tiến hành thăm khám, kiểm tra, chẩn đoán bệnh tình. Nhằm đưa ra phương pháp điều trị bệnh kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

 Bởi nếu không bệnh sẽ gây nhiều tác hại, biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, khả năng sinh sản của chị em như: Loét âm đạo; sa thêm nhiều các cơ quan lân cận khác như bàng quang, trực tràng; đời sống tình dục bị ảnh hưởng nhiều, thiếu tự tin, đau rát khó chịu không đạt được khoái cảm; nặng nề hơn và gây vô sinh.

Sa tử cung là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị hiệu quả

Sa tử cung là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị hiệu quả

CÁCH ĐIỀU TRỊ SA TỬ CUNG HIỆU QUẢ, AN TOÀN TẠI PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỮU NGHỊ

 Ngoài thắc mắc sa tử cung là gì, chị em cũng quan tâm nhiều đến vấn đề phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, an toàn. Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị cho biết: Sau thăm khám, sẽ căn cứ vào tình trạng sa tử cung cụ thể của từng bệnh nhân. Tức dựa vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ bệnh tình cụ thể. Mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp, nhằm mang đến hiệu quả cao như:

Phương pháp điều trị bệnh nhẹ

 Với các phương pháp dưới đây thường được áp dụng điều trị hiệu quả trong trường hợp bệnh nhẹ, hoặc người có sức khỏe kém, người lớn tuổi. Cụ thể:

  Chú trọng việc nghỉ ngơi nhiều hơn, không nên hoạt động, làm việc quá sức và luôn giữ cho bản thân một tinh thần thoải mái.

  Cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, tăng cường bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể thông qua một chế độ ăn uống cân bằng.

  Không nên ăn quá nhiều để bị thừa cân béo phì. Đồng thời, cần tăng cường chất xơ nhằm chống táo bón.

  Thực hiện thêm các bài tập giúp nâng tử cung.

  Sử dụng estrogen hoặc thực hiện phác đồ điều trị bệnh nội khoa theo đúng chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

Phương pháp điều trị bệnh nặng

 Nếu bạn đã biết sa tử cung là gì nhưng vẫn để bệnh chuyển biến đến giai ddianj nặng. Lúc này, bác sĩ chuyên khoa sẽ phải áp dụng một số biện pháp điều trị hiện đại, hiệu quả như sau:

  Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng liệu pháp hormone, để giúp các cơ và dây chằng khỏe hơn.

  Hoặc áp dụng liệu pháp estrogen ở âm đạo tại chỗ, để giúp các cơ và dây chằng khỏe hơn.

  Thực hiện cố định tử cung ở đúng vị trí bằng phương pháp dùng vòng tròn nhỏ hỗ trợ đặt tại âm đạo.

  Nếu tình trạng tử cung viêm loét, gây ra các biến chứng nguy hiểm. Lúc này, có thể cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung một phần hoặc toàn phần.

  Để phòng tránh bệnh sa tử cung. Chị em hãy nên thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ để biết được tổng quan sức khỏe hiện tại của cơ thể. Từ đó, dễ dàng tìm cho mình cách chữa trị kịp thời và hợp lý.

 Qua đó, tin rằng chị em đã có đầy đủ thông tin cần biết về hiện tượng sa tử cung là gì? Tìm hiểu về sa tử cung ở nữ giới. Nếu nhận thấy bản thân có biểu hiện bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Hãy nhanh chóng đến trực tiếp tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng để được thăm khám, chẩn đoán bệnh tình và có hướng điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả, tránh biến chứng. Hoặc nếu bạn còn điều gì thắc mắc muốn được tư vấn trước, hãy gọi đến Hotline 039 957 5631, hoặc nhấp vào khung chat để được chuyên viên giải đáp tường tận hơn.