Thuốc tránh thai hàng ngày đó là phương pháp tránh thai chị em chọn dùng phổ biến. Nhưng để đạt hiệu quả và an toàn bạn cần thực hiện uống thuốc đúng cách. Do đó, bài viết sau sẽ chia sẻ cụ thể về cách uống thuốc tránh thai hàng ngày an toàn và hiệu quả. Nhằm giúp chị em tự tin hơn trong việc phòng tránh mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thông tin về thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày đó là viên uống dạng nén có chứa nội tiết tố, nhằm kiểm soát hoạt động của buồng trứng và tử cung. Từ đó, giúp ngăn cản khả năng thụ thai ở người dùng khi có quan hệ tình dục. Hầu hết các loại thuốc tránh thai trên thị trường hiện nay đều có chứa hai loại hormon chính đó là estrogen và progesterone.

Việc bạn uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách thì hormon estrogen và progesterone sẽ có tác dụng kiểm soát hoạt động buồng trứng, ngăn cản quá trình rụng trứng tự nhiên theo chu kỳ và tránh thụ thai. Ngoài ra, thuốc tránh thai hàng ngày còn có tác dụng làm đặc chất nhầy xung quanh cổ tử cung nữ giới, khiến tinh trùng khó di chuyển qua tử cung.

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai hiệu quả, đơn giản, phổ biến

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai hiệu quả, đơn giản, phổ biến

Trong trường hợp nếu trứng gặp tinh trùng và đã được thụ tinh, hai loại hormone có trong thuốc sẽ tạo tác động lên niêm mạc tử cung nữ giới. Từ đó, khiến trứng đã thụ tinh khó và không thể bám vào thành tử cung để làm tổ, nên không phát triển.

Ngoài công dụng chính là giúp ngừa thai hiệu quả đạt đến 99,9%, nếu bạn thực hiện uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách. Thì thuốc tránh thai này còn mang đến nhiều lợi ích, ưu điểm nổi trội khác như sau:

Làm đẹp da: Thuốc tránh thai hàng ngày còn mang đến tác dụng hỗ trợ cải thiện nội tiết tố, làm giảm các vết thâm nám và mang lại làn da sáng hơn

Không ảnh hưởng đến tình dục: Thuốc tránh thai hàng ngày dùng vào đường uống, nên hoàn toàn không làm gián đoạn nhu cầu tình dục và cũng không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Ngay sau khi ngừng thuốc, người phụ nữ vẫn thụ thai bình thường.

Có tác dụng ngay: Khi bạn uống thuốc tránh thai hàng ngày từ viên thuốc đầu tiên, nó cũng đã phát huy tác dụng tránh thai. 

Điều hòa kinh nguyệt: Kinh nguyệt của bạn sẽ đều đặn hơn hàng tháng và thuốc tránh thai này cũng hỗ trợ làm giảm bớt những triệu chứng khó chịu khi đến ngày hành kinh.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày an toàn và hiệu quả

Thuốc tránh thai hàng ngày đã được chứng minh về độ hiệu quả và an toàn nếu bạn sử dụng đúng liều lượng và đúng hướng dẫn, đúng cách. Với những trường hợp sử dụng sai cách có thể sẽ gây phản tác dụng, gây tác dụng phụ không mong muốn.

Hiện trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày đó là thuốc dạng vỉ 21 viên và thuốc dạng vỉ 28 viên. Mặc dù, loại thuốc này có nhiều nhà sản xuất khác nhau nhưng với cách sử dụng sẽ giống nhau ở mỗi loại. Cụ thể:

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày an toàn và hiệu quả

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày an toàn và hiệu quả

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên

  • Vỉ thuốc đầu tiên: Uống 1 viên/ngày, nên bắt đầu uống từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh và bạn cần uống liên tục mỗi ngày cho đến hết 21 viên. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đã quá 5 ngày thì hãy bắt đầu uống từ ngày thứ 5 cho đến khi hết vỉ thuốc.
  • Vỉ thuốc kế tiếp: Sau khi bạn đã uống vỉ thuốc đầu tiên, hãy nghỉ ngơi trong 7 ngày. Sau đó tiếp tục, bạn uống vỉ thuốc tiếp theo và cứ uống 1 viên/ngày cho đến hết vỉ.

Tức là từ vỉ thuốc thứ 2 bạn chỉ cần nghỉ ngơi trong vòng 7 ngày rồi tiếp tục uống vỉ thuốc tiếp theo, mà không phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt. Để tăng hiệu quả tránh thai tốt nhất và an toàn nhất trong 7 ngày đầu tiên dùng thuốc chị em nên kết hợp sử dụng thêm bao cao su khi quan hệ.

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên

Với dạng vỉ thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên trong đó có 21 viên chứa hormone progesterone và estrogen và thêm 7 viên giả dược chứa đường, sắt… Mục đích của dạng thuốc này là giúp chị em uống liên tục, tránh tình trạng quên uống thuốc để không làm giảm hiệu quả ngừa thai.

Cách uống thuốc tránh thai loại vỉ 28 viên cũng tương tự như dạng vỉ 21 viên. Bạn hãy bắt đầu uống viên đầu tiên của vỉ thuốc thứ nhất vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Và cứ thế mỗi ngày đều đặn chị em hãy uống 1 viên cho đến khi hết vỉ thứ nhất thì uống tiếp sang vỉ thứ 2, thứ 3, thứ 4… liên tục hàng ngày mà không cần nghỉ trong vòng 7 ngày. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày

Tuy thuốc tránh thai hàng ngày được đánh giá an toàn và có nhiều lợi ích về mặt nội tiết tố nữ. Nhưng bên cạnh đó vẫn có một số trường hợp uống thuốc tránh thai hàng ngày gây ra các tác dụng phụ nhẹ như sau :

Thuốc tránh thai hàng ngày cũng có thể gây tác dụng phụ buồn nôn khó chịu

Thuốc tránh thai hàng ngày cũng có thể gây tác dụng phụ buồn nôn khó chịu

  • Làm làn da bị nám.
  • Có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi trong thời gian đầu sử dụng thuốc.
  • Có hiện tượng bị đau đầu, đau tức ngực, chướng bụng, buồn nôn.
  • Chị em bị xuất huyết âm đạo bất thường giữa các chu kỳ kinh nguyệt.

Mặt khác, chị em cần sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đều đặn mỗi ngày theo hướng dẫn sử dụng từ chuyên gia hoặc từ nhà nhà sản xuất. Nếu bạn quên uống thuốc, khả năng mang thai cũng sẽ tăng nếu có quan hệ vào những ngày không dùng thuốc. Thuốc tránh thai hàng ngày không có tác dụng bảo vệ chị em khỏi nguy cơ lây nhiễm các bệnh lý lây qua đường tình dục.

Nên trong quá trình sử dụng thuốc, bạn có gặp phải các tác dụng phụ nêu trên hoặc có bất kỳ triệu chứng bất thường khó chịu nào kéo dài. Chị em nên dừng uống thuốc ngay và thông báo sớm cũng như đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và xử trí kịp thời. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách để hạn chế các tác dụng phụ sau uống thuốc tránh thai hàng ngày

Để giảm bớt sự khó chịu cũng như giảm bớt những tác dụng phụ sau khi uống loại thuốc tránh thai hàng ngày, chị em cần lưu ý một số điều như sau:

Chế độ ăn uống khoa học cũng là cách để hạn chế tác phụ sau uống thuốc tránh thai hàng ngày

Chế độ ăn uống khoa học cũng là cách để hạn chế tác phụ sau uống thuốc tránh thai hàng ngày

Tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ

Điều quan trọng nhất là chị em cần tuân thủ theo những chỉ định, dặn dò từ bác sĩ chuyên khoa. Nhất là một số trường hợp khi mới bắt đầu uống thuốc tránh thai, khi này cơ thể bạn chưa kịp tiếp nhận sự thay đổi nên có thể sẽ dễ gặp tác dụng phụ. Nhưng chị em cần cố gắng uống thuốc đều đặn cơ thể sẽ điều chỉnh lại nội tiết tố, các triệu chứng khó chịu cũng sẽ nhanh chóng biến mất.

Nếu sau một khoảng thời gian dài dùng thuốc tránh thai hàng ngày, nhưng các tác dụng phụ vẫn xảy ra và ngày càng nghiêm trọng hơn. Lúc này, chị em cần ngừng dùng thuốc và đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay nhé!

Thực hiện lối sống lành mạnh

Sau uống thuốc tránh thai hàng ngày chị em cần nên xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh, đó cũng là cách giúp giảm thiểu những sự khó chịu trong khoảng thời gian dùng thuốc. Bạn cần tăng cường bổ sung thêm nhiều rau củ quả, trái cây vào thực đơn ăn hàng ngày. Đặc biệt, bạn hãy dùng mầm đậu nành, vì đây là loại thực phẩm có chứa nhiều Phytoestrogen giúp giữ mức cân nặng ổn định và hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt.

Bên cạnh đó, chị em cần thực hiện tập luyện thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày với những bài tập phù hợp. Để có một cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai hơn cũng giúp điều hòa kinh nguyệt tốt hơn.

Tránh căng thẳng, tạo tam lý thoải mái

Để bản thân có được tâm lý thoải mái, vui vẻ thì bạn cần có thói quen lành mạnh như nghe nhạc, đọc sách, xem phim, đi du lịch… sẽ giúp cơ thể chị em luôn thoải mái, tươi vui, tránh căng thẳng, nhờ đó thuốc tránh thai hàng ngày bạn uống cũng sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Viên uống tránh thai hàng ngày đó là biện pháp tránh thai phổ biến, đơn giản, an toàn và rất hiệu quả. Tuy nhiên, để thuốc có thể phát huy hết tác dụng, chị em cần biết cách uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách, đúng liều lượng như đã chia sẻ trên. Nếu trong quá trình sử dụng thuốc bạn có gặp tác dụng phụ nặng, kéo dài. Vậy cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị ngay, để thăm khám, chẩn đoán và có hướng khắc phục kịp thời.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc xoay quanh vấn đề cách uống thuốc tránh thai hàng ngày an toàn và hiệu quả. Bạn hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến Hotline: 039 957 5631 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên kinh nghiệm tại Phòng Khám Hữu Nghị Đà Nẵng giải đáp chi tiết, nhanh chóng.