Virus HPV một tác nhân gây bệnh sùi mào gà và nhiều tác hại nguy hiểm đến sức khỏe. Loại virus này nếu không điều trị sớm hiệu quả có khả năng chúng sẽ sống trong cơ thể con người trọn đời. Thế nên, vấn đề đặt ra virus HPV sống được bao lâu ngoài môi trường? Chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời cụ thể ngay trong bài viết dưới đây. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

ĐÔI ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LOẠI VIRUS HPV GÂY BỆNH SÙI MÀO GÀ 

Trước khi giải đáp thắc mắc virus HPV sống được bao lâu ngoài môi trường? Mọi người cần nắm đôi điều về chủng virus HPV gây sùi mào gà. Qua đó, có thêm những kiến thức hữu ích để có thể phát hiện, điều trị, phòng tránh và bảo vệ sức khỏe bản thân tốt nhất.

Virus sùi mào gà là một chủng loại thuộc nhóm virus HPV với tên khoa học Human Papilloma Virus. Chủng virus này có tốc độ lây nhiễm rất nhanh từ người sang người qua nhiều đường khác nhau như: Quan hệ tình dục thiếu an toàn, có nhiều bạn tình; qua việc có dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh; bạn có tiếp xúc trực tiếp với tiết dịch chứa virus HPV và lây truyền từ mẹ sang con.

Virus HPV tuýp 14, 16, 18 rất nguy hiểm gây sùi mào gà và biến chứng ung thư

Virus HPV tuýp 14, 16, 18 rất nguy hiểm gây sùi mào gà và biến chứng ung thư

Cấu tạo virus HPV với kích thước rất nhỏ, chỉ vài nanomet. Chúng thường tồn tại trên các tế bào niêm mạc và bán niêm mạc ở cơ thể. Nhất là những vị trí ẩm ướt như cơ quan sinh dục nam và nữ giới, hậu môn, mắt, miệng, vòm họng…. Virus sùi mào gà có nhiều khoảng hơn 100 tuýp, nhưng trong đó có khoảng 3 tuýp nguy hiểm, chúng có khả năng gây ung thư gồm tuýp 14, 16, 18.

Virus HPV gây bệnh ở cơ quan sinh dục, mắt miệng, hậu môn, gây nên các mụn sùi u nhú li ti có cấu trúc rất đặc biệt. Sau thời gian nốt mụn sùi phát triển to liên kết lại thành mảng lớn với hình dạng giống mào gà hoặc súp lơ nên thường được gọi là bệnh sùi mào gà. 

Với bệnh lý này, khi người bệnh chủ quan không khám điều trị sớm sẽ gây nhiều tác động xấu ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống, khả năng sinh sản, sức khỏe và thậm chí còn biến chứng ung thư đe dọa đến tính mạng. Thế nên, khi thấy bản thân có các nốt mụn sùi lạ, bạn hãy nên chủ động đến đơn vị y tế chuyên khoa để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán và có hướng điều trị bệnh sớm, hiệu quả, an toàn. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

GIẢI ĐÁP VẤN ĐỀ: VIRUS HPV SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU NGOÀI MÔI TRƯỜNG?

Với 90% virus HPV không gây nguy hại thường chúng sẽ tự đào thải do cơ chế miễn dịch của cơ thể trong vòng khoảng từ 1 – 2 năm. Nhưng với 10% chủng virus HPV gây hại nhất là chủng gây bệnh sùi mào gà và gây ung thư chúng KHÔNG có khả năng tự đào thải. Thay vào đó, loại virus này trú ngụ rất dai dẳng trong cơ thể người bệnh, có thể trụ ngụ cả đời. Chỉ được loại bỏ và tiêu diệt khi bạn thực hiện khám điều trị bệnh hiệu quả.

Vì lẽ đó, nên rất nhiều người thắc mắc không biết virus HPV sống được bao lâu ngoài môi trường. Và bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị sẽ trả lời cụ thể như sau: Virus HPV khi ở môi trường ngoài cơ thể, còn tùy thuộc vào một số điều kiện như: Nhiệt độ, độ ẩm, môi trường ngoài… mà thời gian virus HPV tồn tại ở ngoài sẽ khác nhau. Nhưng thông thường thời gian sống của virus ở ngoài cơ thể không được quá lâu, không quá 24h. Cụ thể cho từng trường hợp như sau:

Virus HPV sống được bao lâu ngoài môi trường?

Virus HPV sống được bao lâu ngoài môi trường?

Môi trường ngoài cơ thể

Tùy điều kiện về độ ẩm, nhiệt độ cụ thể mà thời gian virus HPV tồn tại cũng sẽ có sự thay đổi khác nhau. Theo đó, khi ra khỏi cơ thể người, virus HPV sẽ có thời gian sống không quá lâu, trung bình khoảng 1 ngày. Nhưng cũng có những chủng virus HPV mạnh, dù khi ra ngoài cơ thể đã bị tách nước nhưng chúng vẫn có thể sống khoảng 1 tuần.

Môi trường không khí/tự nhiên

Virus HPV bắt buộc phải có vật chủ để chúng ký sinh và hút chất dinh dưỡng. Do đó, nếu không có vật chủ để ký sinh, virus HPV chỉ có thể tồn tại một khoảng thời gian rất ngắn ngoài môi trường không khi.

Khi virus HPV ra ngoài và nếu môi trường tự nhiên lúc này ở nhiệt độ quá 60 °C, thì chúng sẽ chết ngay. Nhưng nếu ở môi trường có nhiệt độ quá thấp, virus HPV sẽ ẩn mình, không hoạt động đợi thời cơ thích hợp. 

Môi trường bệnh viện

Virus HPV sống được bao lâu ngoài môi trường nếu là ở môi trường bệnh viện thì thời gian sống của chúng sẽ rất ngắn. Vì những nghiên cứu thực tế đã chứng minh, virus HPV có thể tồn tại trên găng tay, kẹp sinh thiết hoặc một số dụng cụ phẫu thuật,… Tuy nhiên, sau thủ thuật và các thiết bị  – dụng cụ y tế này đều được đưa vào môi trường có nhiều hóa chất như rượu, cồn, xà phòng, chất diệt khuẩn để khử trùng. Do đó, sẽ khiến virus HPV chết ngay lập tức khi có tiếp xúc với hóa chất này.

Xem thêm: Sùi mào gà có gây ung thư không? Các biến chứng nguy hiểm

▲▲ Kết luận: Thực tế, rất khó để xác định chính xác thời gian virus HPV gây sùi mào gà sống bao lâu ở môi trường ngoài. Bởi không có môi trường nào là an toàn tuyệt đối. Do đó, virus HPV chúng có thể sống lại hoặc ẩn mình để bùng phát nếu gặp điều kiện/môi trường thuận lợi. Vì vậy, mọi người nên chú ý và cẩn thận nếu khi tiếp xúc với vết thương hở, dịch mủ và cả khi sử dụng chung đồ cá nhân,…

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

CÁCH PHÒNG TRÁNH BỊ LÂY NHIỄM VIRUS HPV NÊN BIẾT

Bên cạnh việc có đáp án cụ thể về câu hỏi virus HPV sống được bao lâu ngoài môi trường. Mọi người cần lưu tâm thêm về những cách phòng tránh lây nhiễm, nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn. Cụ thể:

Khi có dấu hiệu bệnh sùi mào gà hoặc nghi ngờ bản thân bị nhiễm virus HPV hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa

Khi có dấu hiệu bệnh sùi mào gà hoặc nghi ngờ bản thân bị nhiễm virus HPV hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa

Tiêm phòng: Việc thực hiện tiêm ngừa HPV đó là biện pháp phòng ngừa bệnh được đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả. Hiện tại Việt Nam, vắc xin tiêm phòng HPV được chỉ định cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26. Thế nên, nếu bạn đủ điều kiện và trong độ tuổi này hãy đến đơn vị y tế chuyên khoa để bác sĩ kiểm tra sức khỏe và thực hiện tiêm phòng đúng liệu trình giúp bảo vệ an toàn, hiệu quả.

Quan hệ tình dục an toàn: Hạn chế thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng. Tốt nhất nên quan hệ an toàn dùng bao cao su, sống chung thủy với bạn tình/vợ, giúp giảm thiểu/hạn chế tối đa nguy cơ bị nhiễm virus HPV sùi mào gà. 

Không dùng chung đồ dùng cá nhân: Bạn nên bỏ thói quen xấu dùng chung đồ dùng/vật dụng cá nhân với người khác, nhất là những người nghi ngờ bị nhiễm virus sùi mào gà. Đó cũng là cách hạn chế lây nhiễm virus HPV tốt nhất bạn nên chú ý.

Tầm soát ung thư cổ tử cung: Nữ giới từ 21 đến 65 tuổi hãy nên thực hiện khám tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ. Điều này giúp phòng ngừa hoặc phát hiện bệnh sớm, để có biện pháp điều trị phù hợp, tránh biến chứng đe dọa đến tính mạng.

Thăm khám ngay: Khi có dấu hiệu bệnh sùi mào gà hoặc nghi ngờ bản thân bị nhiễm virus HPV, hãy nhanh chóng đến ngay tại các địa chỉ y tế chuyên khoa để bác sĩ kiểm tra, thăm khám, làm xét nghiệm và đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả.

Nếu bạn không biết nên đến đâu khám chữa bệnh sùi mào gà tại Đà Nẵng, vậy hãy đến trực tiếp tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị. Vì đây là đơn vị y tế chuyên khoa bệnh xã hội hợp pháp, uy tín, chất lượng hàng đầu. Được giới chuyên gia đánh giá cao và được đông đảo người bệnh tin chọn. 

Bởi tại đây có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, kinh nghiệm, chuyên môn cao; kết hợp với hệ thống máy móc hiện đại mới sẽ giúp thăm khám chẩn đoán đúng bệnh tình. Sau đó, bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám sẽ tư vấn và chỉ định phác đồ điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho từng trường hợp người bệnh. 

Mong qua bài chia sẻ này đã giúp mọi người có đáp án cụ thể về thắc mắc virus HPV sống được bao lâu ngoài môi trường cũng như biết cách phòng tránh và chọn đúng địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, an toàn. Nếu còn thắc mắc hãy gọi đến Hotline: 039 957 5631 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp cụ thể hơn.